Sửa chữa máy bơm nước tại nhà ở Thanh Hóa

Hàng ngày bạn vẫn sử dụng nước đều đặt, bổng một hôm vặn vòi ra nhưng không có nước. Bạn kiểm tra máy bơm nước thì không có động tĩnh gì. Khi đó bạn cần sửa chữa máy bơm nước hoặc thay thế để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là máy thủy lực, thường được sử dụng điện năng để chạy. Trong quá trình chạy, nó sẽ truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, từ đó đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

Thực tế thì nó là loại máy được dùng trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… Nó có nhiệm vụ giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác. Tùy theo nhu cầu người dùng nó có thể dùng tăng áp lực cho đường ống nước, bơm nước tưới tiêu,…

Máy bơm nước thường được cấu tạo bao gồm những bộ phận chính sau:

 • Cách quạt hay bánh công tác gồm có 3 loại: Cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín hoàn toàn.
 • Trục bơm: trục này thường được làm bằng thép không rỉ, độ bền cao và được lắp với cách quạt.
 • Moto: thường được làm bằng nhôm hoặc inox, có chức năng bảo vệ các bộ phận ở bên trong buồng bơm như cánh bơm, guồng bơm, phốt cơ học…
 • Buồng xoắn ốc hay bộ phận hướng ra: có hình dạng khá phúc tạp và được đúc bằng gang hoặc chất liệu cao cấp hơn.
 • Đầu bơm hoặc vỏ bơm thường có chất liệu bằng đồng hoặc bằng inox. Chức năng của nó là bảo vệ bộ phận bên ở bên trong của máy bơm như trục quay, stato, bạc đạn, tản nhiệt, bảng điện,….
 • Bộ phận hướng
Cấu tạo máy bơm nước là gì?

Các loại máy bơm nước phổ biến nhất hiện nay

Bơm đẩy cao

Trên thực tế loại bơm được dùng nhiều nhất tại các hộ gia đình. Nó giúp gia đình có thể đưa nước trực tiếp từ nguồn cấp nước sạch hoặc từ bể ngầm lên trên téc được nước. Các hộ dân tại địa bàn có nhà tầng 2,5 đến 5 tầng, một số gia đình còn có tầng cao hơn. Nên lực nước lên các tầng cao là rất khó nên rất cần máy bơm nước.

Theo kinh nghiệm trên 30 năm trong lĩnh vực sửa máy bơm. Chúng tôi có thể nhận thấy 3 loại bơm đẩy phổ biến gồm:

Bơm ly tâm

Bơm ly tâm sử dụng công nghệ truyền thống đẩy nước. Đó là dùng đà quay của cánh quạt để kéo nước từ đầu vào, đi qua cánh gạt và dồn nó lên trên cao qua các đường ống.

Bơm có cửa hút và cửa đẩy được thiết kế cơ khí giúp nước đi vào buồng bơm và đi ra. Các đầu đều được nối với các nguồn nước cấp và đường ống dẫn nước đi ra.

Loại bơm này chạy khá êm và rất khoẻ. Nhưng khi không có nước (chất lỏng) đi qua nó sẽ dễ bị nóng ở trục do ma sát mà cháy – chập điện, hỏng gioăng – phớt. Nên trong quá trình sử dụng bạn nên đột xuất kiểm tra tình trạng bơm.

Bơm ly tâm

Bơm bán chân không

Máy bơm này là bản nâng cấp của bơm ly tâm. Nó được cải tiến ở phần buồng bơm (chủ yếu là cánh quạt) giúp bơm có khả năng hoạt động cả khi nước có lẫn nhiều không khí.

Loại này thường được tư vấn để dùng cho các hộ gia đình xây dựng khoảng 6 – 7 tầng. Sử dụng được các hệ thống nguồn nước không ổn định, nhiều khí trong nước. Những hộ gia đình dùng nước trực tiếp từ đường dẫn nước sạch, nên nước hay kèm không khí bên trong.

Đối với hộ gia đình dùng nước trong bể ngâm

Máy bơm được đấu một đầu và bể ngầm và một đầu vào bể trên cao (téc nước). Vì là bơm chân không nên nó hoạt động theo cơ chế tự mồi. Giai đoạn đẩy khí ra và giữ lại nước để làm đầy dần buồng bơm. Máy bơm sẽ bật tắc điện liên tục đến khi buồng bơm hết khí và đầy nước. Từ đó phần đề bơm hoạt động liên tục dẫn đến dễ hư hỏng.

Máy bơm chân không

Mẫu bơm hút chân không hiện nay được nhiều người muốn sử dụng. Với khả năng hút nước và đẩy nước với công suất cao. Nhưng giá thành khá cao nên khi dùng bạn nên cân nhắc trước khi lắp đặt.

Điểm nổi bật của máy bơm chân không là động liên tục cả khi có nước lẫn không có nước.

Chất lượng bơm tốt có độ bền cao, lực khoẻ. Nhưng khi sử dụng lâu và không kiểm tra định kỳ thì nó cũng gặp sự cố. Như những trường hợp bị hở gioăng, lệch trục… hoặc phần điện bị quá tải…

bơm chân không

Loại bơm tăng áp

Chức năng chính là tăng áp suất của nguồn nước đến thiết bị hoặc cho cả hệ thống nước hoạt động liên tục.

Trong hộ gia đình rất ít khi sử dụng bơm tăng áp. Thường thì bơm tăng áp hay dùng cho một số thiết bị dùng nước như: Máy lọc, máy giặt. Do đó công suất sử dụng ở mức độ nhỏ, dạng tiết kiệm điện năng dạng 24w, 48w…

Bơm tăng áp hoạt động theo cơ chế thụ động. Tức là khi có nguồn nước đi qua khiến bánh đà quay sẽ tự động khởi động. Do vậy khi bạn mở nước nó sẽ luôn có tiếng khởi động tạch tạch.

Bơm hút sâu

Một số vùng có nguồn nước khó khăn nên nước thường có ở độ sâu lớn. Nên các loại bơm thông thường không thể sử dụng được. Vì vậy cần có một loại bơm hút sâu chuyên dụng.

Theo kinh nghiệm thực tế, máy bơm hút thường là loại chân không, có khả năng tạo áp ban đầu cực mạnh. Từ đó dồn lực tạo dòng từ đầu một cách đột ngột để cả khí và nước ở bên dưới tạo thành dòng nối nhau bị kéo lên.

Cũng cơ chế đó có bơm hút thuỷ lực chân không, nó hoạt động bằng cách hút không khí tại đó tạo sự chênh lệch áp suất lớn. Từ đó toàn bộ môi trường bên dưới của ống sẽ bị kéo lên theo.

Qua 3 dòng bơm phổ biến trong hộ gia đình và sản xuất quy mô nhỏ. Loại bơm nào cũng có độ bền và tuổi thọ riêng cho từng linh kiện. Cũng đến một lúc nào đó nó cần được bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm nước hư hỏng theo thời gian.

Các trường hợp hư hỏng máy bơm nước phổ biến

Hệ thống cung cấp nước bị sự cố, không chỉ xuất phát từ máy bơm. Mà có thể còn nhiều lý do khác như: đường nước, đường điện trong hệ thống. Vì vậy bạn xem xét các trường hợp sau để đánh giá tình trạng nhé.

Máy bơm nước chạy nhưng không có nước

Đối với máy bơm nước thủy cục

Nguyên nhân

Khi máy bơm nước vẫn chạy nhưng nước không lên bồn hay bể chứa (téc). Đối với trường hợp dùng để bơm nước thủy cục thường có các nguyên nhân như:

 • Cánh quạt bị gãy, hư hỏng hoặc bị mòn quá mức. Vì vậy bơm nước sẽ không đẩy nước được.
 • Bị chạm, chập dây điện bên trong, lúc này động cơ vẫn chạy nhưng công suất không đủ lực để bơm nước lên.
 • Trường hợp hay gặp nhất là do đường ống nước tại nhà của bạn hao mồn. Trường hợp ống bị ren, rắc co bị mòn, hở theo thời gian sử dụng, làm rò nước và gây mất áp lực nước.

Giải pháp

Thay cánh quạt mới, kiểm tra và khắc phục tình trạng chạm điện. Rò soát lại hệ thống nước như: thay thế các rắc co, mối nối hay ống nước bị hư hỏng.

Đối với máy bơm hút nước từ bể nước ngầm

Nguyên nhân

Các nguyên nhân thường gặp làm máy bơm không bơm được nước là:

 • Bị kẹt hoặc bị hỏng Luppe (chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân) linh kiện dùng nhằm ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống, tránh bị tụt nước.
 • Máy bơm nước bị hở phốt (phớt vòng đệm phớt) làm kín bộ phận trục máy bơm và đầu bơm khi máy bơm hoạt động.
 • Đường ống nước, rắc co hay các cút nối nước bị rò rỉ.
 • Cánh quạt bị gãy, bị lệch nên bơm không hoạt động đúng cách.

Giải pháp

Tìm đúng tình trạng máy bơm nước tại nhà của bạn đang gặp phải. Trường hợp hở phốt/ phớt thì làm lại phớt, gãy cánh thì thay cánh. Nếu Luppe hay các vật tư liên quan như rắc co, đường ống bị hỏng thì cần thay thế.

Van tăng áp

Đối với máy bơm giếng

Nguyên nhân

Máy bơm giếng thì cũng có những nguyên nhân gây ra hiện tượng như trên:

Tuy nhiên bơm giếng có điểm khác là thiết bị T tăng áp (van chỉnh áp.) Nó là link kiện điều chỉnh áp suất và lượng nước của giếng khoan. Lượng nước ra và đẩy cao phụ thuộc chủ yếu vào van áp điều chỉnh cho giếng khoan không bị mất áp với độ hút sâu.

Các dụng cụ kết nối với máy bơm nước bị hỏng, rắc co, đường ống nước hoặc van 1 chiều bị hỏng.
Bạn hay gặp tình trạng hụt nước do Luppe hỏng hoặc phớt bị rò rỉ.

Giải pháp

Với các nguyên nhân trên thì cách khắc phục chủ yếu là thay thế các linh kiện bị hỏng. Nhưng việc quan trọng là thợ phải tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố trước khi tiến hành thay thế, sửa chữa.

Các hỏng hóc với máy bơm tăng áp tại nhà

Sửa máy bơm tăng áp kêu gây ồn

Nguyên nhân

Điều này xảy ra do áp lực nước do máy bơm tăng áp tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị sử dụng nước (vòi nước, máy giặt..). Từ đó làm Rơ le áp lực sẽ ngắt mở liên tục nên phát sinh tiếng kêu “tạch tạch”.

Lưu ý: Trường hợp này chỉ xảy ra với máy bơm tăng áp dùng rơ le cơ. Nhưng với bơm tăng áp dùng rơ le điện tử thì hoàn toàn không có tiếng ồn kiểu này.

Giải pháp

Các đơn giản là cần tăng áp lực nước cho máy bơm.

Do hỏng bình tăng áp (bình tích áp) trong máy bơm

Bạn dễ phát hiện khi quan sát trực tiếp, máy bơm thường đặt trên sân thượng hoặc các vị trí khuất nên người dùng ít cơ hội phát hiện.

Nguyên nhân

Khi bị hỏng bình tăng áp thường do nhiều nguyên nhân. Có thể bị va chạm hoặc do tình trạng oxy hóa làm bình hỏng.

Giải pháp

Khi bị hỏng thì chỉ có thể tìm được bình tăng áp thay thế. Nhưng một số loại máy bơm đặc biệt ít gặp thì khó tìm được phụ kiện thay thế, lúc đó bắt buộc phải thay cả máy bơm.

Máy bơm nước bị rò điện tại nhà

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân gây chập điện từ máy bơm nước (không phải do nguồn điện)

 • Máy bơm là thiết bị tiếp xúc với nước và ít được bảo quản. Vì vậy không tránh khỏi bị tích tụ ẩm, nước vào bên trong máy, gây ra chập cháy.
 • Bị hở điện bên trong, gây rò rỉ điện gây thân máy và chập điện.
 • Trong quá trình sửa chữa, quấn lại sau khi bị cháy, nó dễ bị xước.
Máy bơm nước bị rò điện tại nhà

Giải pháp

Sau khi tìm được nguyên nhân thì tiến hành sửa chữa phải. Phải tuân thủ chất lượng như phim cách điện, dây đồng tốt, đúng quy cách, quá trình quấn không được gây xước dây. Lắp đặt bơm ở vị trí khô ráo, không bị mưa ướt…

Máy bơm nước kêu to nhưng không chạy

Những trường hợp này cần thợ sửa máy bơm nước kiểm tra, tháo máy. Từ đó mới xác định chính xác nguyên nhân, có thể nằm trong các trường hợp sau:

Nguyên nhân

 • Hỏng tụ hay bị cháy, nhận biết dễ dàng vì tụ thường bị biến dạng.
 • Bị bó phớt/ phốt.
 • Cháy cuộn khởi động từ trong bơm.
 • Chạm dây.
 • Hỏng vòng bi/ Bac đạn.

Giải pháp

Tùy theo thực tế thợ sửa máy bơm nước tại nhà sẽ tiến hành thay tụ mới, tháo cánh và điều chỉnh lại phớt hoặc quấn lại dây cho khởi động từ hoặc động cơ.

Máy bơm bị rò rỉ nước

Nguyên nhân

 • Các thành phần cấu tạo trong bơm bị ăn hao mòn, không kín như trục động cơ, phớt…
 • Ống nước, ren nối vào thiết bị tuột, lỏng hoặc hở.

Giải pháp

Thay máy bơm nước mới bởi các thành phần quan trọng như trục động cơ hay phớt khi đã ăn hao mòn. Nếu có khắc phục cũng không được lâu vì sửa chữa sẽ xảy ra thường xuyên.
Thay thế các phụ kiên ống nước rò rỉ, rắc co hay ren nối hư hỏng.

Máy bơm nóng bất thường khi hoạt động

Trường hợp này có thể gây nguy hiểm về điện hoặc nhẹ hơn thì máy bơm không hoạt động.

Nguyên nhân

 • Máy bơm có công suất không đám ứng nhu cầu thực tế. Ví dụ nhà 3 tầng nên sử dụng máy bơm đẩy có công suất 200W. Nhưng dùng bơm 125W thì dẫn đến thiếu công suất, bơm sẽ hoạt động quá tải.
 • Nguồn nước cấp không ổn định. Ví dụ đường ống dẫn nước hay Luppe nghẽn gây ra không đủ nước cho bơm.
 • Dùng bơm kém chất lượng sử dụng dây nhôm để quấn động cơ. Hay máy bơm không rõ nguồn gốc gian dối về công suất thực.
 • Bị kẹt bạc đạn (vòng bi).

Giải pháp

 • Chọn máy nước bơm có công suất phù hợp, máy chính hãng có công suất thực tế.
 • Kiểm tra nước cấp có phù hợp cho máy bơm không để có biện pháp bổ sung.
 • Bảo dưỡng, sửa chữa bạc đạn của máy bơm định kỳ.

Xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

 • Địa chỉ: Số 44 – Phố Lương Đình Của – Đường Đội Cung – P.Đông Thọ – TP.Thanh Hóa
 • Hotline: 0349.783.040
 • Thợ điên: Lê Duy

Xin chân thành cảm ơn!

4 bình luận về “Sửa chữa máy bơm nước tại nhà ở Thanh Hóa”

Viết một bình luận